http://www.phojae-vetclinic.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

บทความน่ารู้

บริการของเรา

ทีมงานของเรา

เว็บบอร์ด

ติดต่อเรา

แผนที่นำทาง

สถิติ

เปิดเว็บ01/06/2011
อัพเดท05/07/2018
ผู้เข้าชม513,438
เปิดเพจ663,473

ประวัติของคลีนิก

เรื่องของเจ้าตูบ

เรื่องทั่วไปที่ไม่ควรมองข้าม

เรื่องของน้องเหมียว

เคล็ดลับในการอาบน้ำให้สุนัข

เคล็ดลับในการอาบน้ำให้สุนัข

ความถี่ในการอาบน้ำให้สุนัข

โดยปกติ ควรอาบน้ำให้สุนัขสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว เพราะการอาบน้ำด้วยแชมพูสุนัขบ่อยๆ จะทำให้ไขมันที่ร่างกายสุนัขสร้างขึ้นมาเคลือบผิวหนังและเส้นขนถูกชะออกไป การอาบน้ำบ่อยเกินไปจะส่งผลให้ผิวและขนของสุนัขแห้ง ขาดความเงางาม รวมทั้งทำให้สุนัขมีอาการคันได้ หากมีความจำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย เช่น สุนัขอยู่ในสถานที่สกปรกอยู่เป็นประจำ ควรเลือกแชมพูอาบน้ำที่เป็น soap-free


ในกรณีที่สุนัขมีผิวมันเยิ้มและมีปัญหาสะเก็ดรังแค สามารถอาบได้บ่อยขึ้นเป็นสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยในช่วงแรกควรใช้แชมพูยาเพื่อลดความมันของผิวหนังและลดรังแค  เมื่อเข้าสู่ภาวะปกติก็ให้อาบสัปดาห์ละครั้งเหมือนเดิม


ควรเริ่มอาบน้ำให้สุนัขตั้งแต่อายุยังน้อย จะช่วยให้สุนัขมีความคุ้นเคยกับการอาบน้ำ อายุที่เหมาะสมคือประมาณ 2 เดือน โดยควรเลือกสถานที่อาบน้ำให้เหมาะสม สุนัขพันธุ์เล็กอาจใช้กาละมัง หรือในห้องน้ำ ไม่ควรอยู่ในที่ลมแรงเพราะจะทำให้สุนัขหนาวสั่น ทั้งนี้การเลือกสถานที่อาบน้ำที่เหมาะสมจะทำให้สุนัขเกิดความมั่นใจ มีความสุขในการอาบน้ำและไม่กลัวการอาบน้ำ

การเลือกแชมพูอาบน้ำ 


แชมพูอาบน้ำที่ดีควรมีค่า pH ที่ใกล้เคียงกับผิวสุนัข คือประมาณ 6.5-7.5 รวมถึงต้องเลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพผิวและขนของสุนัขด้วย


สุนัขขนยาว

ไม่ควรใช้สบู่อาบน้ำแบบก้อนกับน้องหมาขนยาวเพราะจะทำให้ขนฟูและกระด้าง พันกันง่าย ควรแปรงขนบ่อยๆเพื่อให้ขนที่หมดสภาพหลุดออกมา แชมพูที่ใช้ควรเป็นแชมพูสูตรที่อ่อนโยนที่สุด สุนัขขนยาวต้องมีการบำรุงขนเป็นพิเศษ อาจใช้ครีมนวดหรือคอนดิชั่นเนอร์หลังจากการอาบด้วยแชมพู คอนดิชันเนอร์ต้องเป็นแบบที่ล้างออกง่าย เนื้อครีมค่อนข้างละเอียด แต่อย่าใช้บริเวณขนใกล้ตาหรือปากเพราะอาจทำให้ระคายเคืองได้


สุนัขขนสั้น

สุนัขขนสั้นผิวหนังจะสกปรกง่าย ควรมีแปรงยางช่วยกำจัดสิ่งสกปรกบนผิวหนัง แชมพูที่เลือกใช้ก็ควรเลือกค่า pH เหมือนกับสุนัขขนยาว แต่สุนัขที่มีผิวหนังแพ้ง่าย เช่น ปั๊ก ชาเป่ย ควรเป็นแชมพูสูตรอ่อนโยน ส่วนสุนัขที่มีกลิ่นตัวแรง อาจใช้แชมพูระงับแบคทีเรียหรือเป็นสบู่อาบน้ำก้อน


แชมพูอาบน้ำสูตรกำจัดเห็บหมัด ควรเลือกที่เป็นสูตรสมุนไพร เพราะสารเคมีที่ใช้กำจัดเห็บหมัดจะมีส่วนผสมของยาฆ่าแมลงซึ่งอาจตกค้างและก่อให้เกิดอันตรายได้ขั้นตอนการเตรียมตัวอาบน้ำ

ก่อนอาบน้ำสำหรับสุนัขที่ขนยาว ควรจะเช็คสภาพขนของสุนัขว่าเป็นสังกะตังหรือพันกันหรือไม่ โดยใช้แปรงหวีขนก่อนอาบน้ำทุกครั้ง หากไม่แปรงขนก่อนจะทำให้สังกะตังพันกันแน่นยิ่งขึ้น เมื่อแปรงหลังอาบน้ำสุนัขจะเจ็บและเกลียดการอาบน้ำแปรงขน   การแปรงขนต้องแปรงให้ทั่ว จากขาหลังมาขาหน้า ใต้ท้อง ใต้รักแร้ หลังหูและบริเวณก้น  ส่วนสุนัขพันธุ์ขนสั้น การแปรงขนจะช่วยขจัดขนที่ผลัดและสิ่งสกปรกก่อนการอาบน้ำได้

วิธีการอาบน้ำสุนัข


++ ใช้น้ำเปล่าราดตัวสุนัขให้เปียก เจือจางแชมพูกับน้ำสะอาดปริมาณเล็กน้อยแล้วราดบนตัวสัตว์ ไม่ควรเทแชมพูอาบน้ำลงบนหลังสุนัขโดยตรง เพราะอาจทำให้ระคายเคืองต่อผิวหนังบริเวณนั้น

++ ไม่ควรใช้เล็บเกาผิวสุนัขแรงๆ เพราะจะทำให้ระคายเคืองหรือเกิดบาดแผลได้ ควรใช้วิธีนวดคลึงหรือใช้แปรงยางสำหรับอาบน้ำนวดเบาๆ

++ ควรใช้น้ำอุ่นในการอาบน้ำยกเว้นสุนัขที่มีปัญหาภูมิแพ้ควรอาบด้วยน้ำเย็นเพราะน้ำอุ่นจะทำให้หลอดเลือดขยายตัวส่งผลให้เกิดการอักเสบมากขึ้นและสุนัขจะคันผิวหนังมากขึ้นด้วย

++ หลังจากฟอกแชมพูแล้ว ล้างน้ำออกโดยใช้เวลาอย่างน้อย 5 นาทีเพื่อให้ล้างแชมพูออกได้หมด

++ หลังการอาบน้ำควรเช็ดตัวหรือเป่าแห้งทุกครั้ง โดยไม่ใช้ไดร์ลมร้อนเกินไป โดยเฉพาะสุนัขที่มีปัญหาผิวหนังควรใช้ผ้าเช็ดตัวเช็ดให้แห้งหรือใช้ลมเย็นเป่าเท่านั้น

++ หากจำเป็นต้องอาบน้ำด้วยแชมพูยา ควรอาบก่อน 1 ครั้งด้วยแชมพูอ่อนโยนเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกเพราะแชมพูยาจะมีปริมาณฟองน้อย จากนั้นฟอกซ้ำด้วยแชมพูยาและทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาทีแล้วล้างออก
view

ปฎิทิน

« March 2023»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

หน้าแรก

บทความน่ารู้

บริการของเรา

ทีมงานของเรา

เว็บบอร์ด

ติดต่อเรา

แผนที่นำทาง

view